7 cách học Tiếng Nhật hiệu quả và nhanh nhất

Trung tâm gia sư Tiên Phong

  1. Cách học tiếng Nhật tốt nhất là nên học theo nhóm từ thay vì từng từ riêng lẻ

Khi bạn muốn học từ mới, hãy nhớ viết ra thành nhóm từ sử dụng nó. Và khi ôn tập lại cũng luôn ôn theo nhóm từ. Việc ôn một theo nhóm từ sẽ giúp bạn ghi nhớ các từ một cách có hệ thống, tức nhớ được từ này sẽ liên tưởng đến từ kia theo nhóm đã phân. Đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả và nhanh nhất giúp bạn ghi nhớ cùng lúc nhiều từ hơn đỡ mất thời gian. Hãy rèn luyện tiếng Nhật mỗi ngày bạn nhé!

Sưu tập nhóm từ: Đừng bao giờ viết một từ riêng lẻ vào tập vỡ mà hãy luôn nhớ viết cụm từ.

  1. Không học ngữ pháp trước

Trước hết đừng vội học ngữ pháp. Học tiếng Nhật mà không cần dùng quy tắc ngữ pháp, Quy tắc ngữ pháp chỉ làm bạn rối hơn mà thôi, trái với Tiếng Anh khi bạn nói một câu tiếng Nhật hãy nói một cách tự nhiên “nghĩ sao nói vậy” mà không cần suy nghĩ ráp theo cấu trúc ngữ pháo, hãy học tiếng Nhật mà “không học ngữ pháp“: hãy học chúng qua những ví dụ cụ thể sống động, việc nói các câu tiếng Nhật sẽ cải tiến mau chóng,  nói tiếng Nhật tự nhiên hơn. Mình đảm bảo rằng bạn mà  mất quá nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp sẽ không thể nói tiếng Nhật được một cách trôi chảy.

  1. Nghe trước

Bạn nên nghe tiếng Nhật  mỗi ngày: như nghe các đoạn đàm thoại, nghe nhạc, xem phim nhật,…. Đừng đọc sách quá nhiều. Nghe tiếng Nhật, là cách tốt nhất để thành công trong việc học tiếng Nhật. Hãy chăm chỉ tập nghe mỗi ngày.

Dù bạn học bất cứ ngôn ngữ mới nào thì cách tốt nhất và hiệu quả nhất là lắng nghe, Tiếng Nhật cũng không ngoại lệ: học bằng tai, không học bằng mắt. Nếu học bằng mắt hãy chắc rằng hình ảnh thật trực quan và sinh động để bạn dễ ghi nhớ được từ vựng, ngữ pháp. Ở trường phần lớn bạn học tiếng Nhật bằng mắt. Bạn đọc sách, bạn nắm quy tắc ngữ pháp. Với phương pháp Peer Learning và Blended Learning trong trang web của Akira mà mình đang sử dụng để học tiếng Nhật, bạn học tiếng Nhật cả bằng mắt và tai. Hãy tập học tiếng Nhật mỗi ngày theo phương pháp này, bạn sẽ tiếp thu kiến thức nhanh đến bất ngờ.

  1. Học chậm, học thật kỹ

Học kỹ, nói dễ như thế nào?

Hãy cần lặp đi lặp lại tất cả những bài đã học hoặc nghe nhiều lần. ví dụ, nếu bạn có sách nói, hãy nghe bài đầu tiên 20 lần trước khi nghe đến bài thứ hai. Và hãy chia đều số lần nghe trong một ngày không nhất thiết nghe 1 lúc nhiều đến vậy. Sau khi nghe học nói xong bạn hãy ghi âm lại giọng đọc của chính bạn để kiểm tra xem có đúng và chuẩn xác chưa.

Tuyển các bạn gia sư dạy tiếng Nhật tại TPHCM

  1. Sử dụng những câu chuyện ngắn

Hãy tìm kiếm và sưu tầm những mẫu chuyện ngắn, khi bạn học ngữ pháp hãy dùng các nghe tiếng Nhật thực tế từ các mẫu chuyện đó. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hoàn thành, hiện tại, tương lai. Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

  1. Chỉ sử dụng bài học và tài liệu thực tế

Hãy tìm các tạp chí thực tế, chủ đề có âm thanh, chương trình TV, phim, bài nói chuyện trên radio và sách nói. Học tiếng Nhật thực tế là cách tốt nhất để bạn am hiểu cách dùng từ cách ráp câu cho đúng và chân thật nhất để bạn nói tiếng Nhật tự nhiên nhất. Một trong những trang web mình thích nhất có lẽ phải kể đến học tiếng nhật Akira Online, trang web với kiến thức tiếng Nhật rất thực tế. Hãy chăm chỉ học bạn nhé!

  1. Nghe và lặp lại

Tiếng Nhật là một trong 7 ngôn ngữ khó nhất thế giới. Thế nên việc chinh phục nó chẳng dễ dàng chút nào! Nếu mới bắt đầu học thì tốt nhất các bạn nên có người hướng dẫn và truyền cảm hứng, sát sao tới việc học của bạn nhé.

Mỗi lần bạn nghe một câu hoặc một từ tiếng Nhật, hãy tạm ngưng và nhắc lại nó. Hãy tập nói lại thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Chính cách học đơn giản này đã hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học và mang lại một kết quả không thể ngờ. Nên ghi âm lại và nhờ người kiểm tra nhé. Với 7 cách học tiếng Nhật hiệu quả trên, tôi hi vọng có thể phần nào giúp bạn đọc có thể hình dung ra một phương pháp học mới, khác hoàn toàn với những phương pháp truyền thống nhưng đạt hiệu quả cao. Đây là cách học duy nhất, tốt nhất cho bạn – nếu bạn muốn chinh phục một ngôn ngữ mới thì hãy nhớ 7 quy tắc trên.

Chúc bạn tìm hiểu được phương pháp học phù hợp với mình nhất nhé!

Tuyển gia sư dạy ngoại ngữ: tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung

Tham gia thảo luận

Avatar của bạn được hiển thị theo Mail khi đăng ký tại Gravatar.com

LƯU Ý: Nội dung nhận xét nên mang tính tích cực, vui lòng nhập bằng tiếng việt có dấu!

*